ทำงานไม่ตรงกับสายที่เรียนก็ไม่ผิดนะ !!!

ทำงานไม่ตรงกับสายที่เรียนก็ไม่ผิดนะ !!!
Career Decision Journey by พี่แกงส้ม Kang Som Kachonseree (BBA จุฬาฯ) – วิทยากรสอนทักษะด้านEQ

เรื่องราวของพี่แกงส้มที่หวังว่าน้องๆจะได้เห็นตัวอย่างของการตัดสินใจเข้าเรียนคณะสายงานหนึ่งและเลือกทำในอีกสายงานหนึ่ง โดยที่ได้ค้นพบอาชีพที่รักมากระหว่างการเรียนมหาลัย พร้อมทั้งทำเพจ Kangsom แกงส้ม เพื่อแบ่งปันเทคนิคการใช้ชีวิตวัยรุ่นที่มีผู้ติดตามกว่า 50,000 คน

ใครกลัวเรียนไปแล้วพึ่งรู้ว่าชอบอย่างอื่นทีหลัง ไปอ่านกันเลย

👉1. แนะนำตัว 💕
ชื่อแกงส้ม ชนากานต์ ขจรเสรีค่ะ เรียนจบคณะบัญชี จุฬาฯ อินเตอร์ (BBA) ตอนนี้ทำงานคนละสายเลย5555 เป็นวิทยากร และกระบวนกรนำการเรียนรู้ให้น้อง
ๆมัธยมเข้าใจตัวเอง รับมือกับปัญหาในชีวิตได้ และจัดอบรมให้องค์กรต่างๆด้านสติ และความฉลาดทางอารมณ์อีกด้วย

👉2.จุดตัดสินใจในการเลือกเรียนคณะ
ตอนนั้นเลือกเพราะไม่รู้จะเลือกอะไรดี (ฮา) สนใจทำงานที่ได้พัฒนาคน ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่หาคณะที่ใกล้เคียงไม่เจอ เคยลังเล สถาปัตฯ และ จิตวิทยาเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็เลือกเรียนธุรกิจไปก่อน มันกว้างๆ และเป็นพื้นฐานที่ใช้ต่อยอดงานได้หลากหลายดีค่ะ

👉3.ตอนเรียนชอบอะไรไม่ชอบอะไรบ้าง
ชอบการได้ทำกิจกรรมต่างๆ มันทำให้เราได้เรียนรู้ทักษะการจัดการ การทำงานเป็นทีม การติดต่อกับผู้คนต่างๆ ทำให้เรากล้าคิด กล้าทำในสิ่งใหม่ๆ เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของอาชีพปัจจุบันของเรา

ตอนแรกเรียนสาขาการเงิน แล้วก็เลยได้ค้นพบตัวเองว่ามันไม่ใช่เรา เลยตัดสินใจย้ายมาสาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ แล้วก็ใช้เวลาในรั้วมหาลัยทำกิจกรรมหลากหลาย เจอคนใหม่ๆเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองให้มากขึ้น

👉4.จุดตัดสินใจในการเลือกงาน
ตอนแรกลังเลว่าควรเดินตามสูตรสำเร็จที่เคยได้ยินมาไหม เช่น ทำงานในบริษัทให้มั่นคงจนมีเงิน มีประสบการณ์แล้วค่อยออกมาทำธุรกิจตัวเอง แต่เหตุการณ์ที่เปลี่ยนความคิดเรา ก็ตอนที่ได้ทุนเข้าโครงการพัฒนาผู้นำเพื่อสังคมของ Singapore Management University แล้วมันจุดประกายความคิด เปิดโลกเรามอง มีคนอายุเท่าๆกันกับเราจากหลากหลายประเทศที่ใช้ชีวิต อย่างน่าประทับใจ เช่น เพื่อนชาวฟิลิปปินส์ที่สร้างห้องสมุดสำหรับเด็กด้อยโอกาสต่างศาสนามาเรียนร่วมกัน เพื่อสร้างสันติสุข โห มันสุดยอดมากที่เด็กคนนึงจะคิดได้ขนาดนี้ เราเคยกลับมาถามตัวเองว่า ถ้าเขาทำได้ เราก็น่าจะทำอะไรให้สังคมในแแบบบของเราได้บ้างสิ

เลยได้ลองออกไปค้นหาตัวเอง ทำจิตอาสา จนประทับใจกับกิจกรรมอาสาขอรับฟังมากๆ การฟังโดยที่ไม่ตัดสินนั้น เป็นของขวัญอันล้ำค่าให้คนตรงหน้าเรา ส้มเลยตั้งใจอยากส่งต่อทักษะการฟังรวมถึง การเข้าใจตัวเอง บริหารอารมณ์ให้เด็กๆคนอื่นๆต่อไป

👉5.คิดว่าคุณค่าของสิ่งที่เรียนหรืองานที่ทำคืออะไร
คุณค่าของสิ่งที่เรียนนั้นเหมือนการเชื่อมโยงจุด (connect the dots) ทุกๆประสบการณ์ในชีวิตนั้นล้ำค่าเสมอ มันสอนให้เราเป็นเราในวันนี้ และเมื่อนำแต่ละเหตุการณ์มาทบทวนแล้วเราจะเห็นความเป็นไปได้ใหม่ๆที่เป็นเส้นทางของเรา 😁

เช่น เรียนธุรกิจเลยได้รับรู้โอกาสไปชิงทุนโครงการที่สิงคโปร์ กลับมาจากโครงการจึงอยากค้นหาตัวเองเพิ่มในสิ่งที่อยากช่วยคนอื่น ลองทำเลยได้มีทุกวัน เป็นต้น

ฉะนั้น อยากชวนให้ทุกคนมองให้เห็นคุณค่ากับทุกๆสิ่งในเส้นทางชีวิตเรา และกล้าที่จะใช้ชีวิตให้คุ้มค่ากับการที่เกิดมา 💕

👉6.อยากฝากอะไรถึงน้องๆที่เลือกเรียนสายงานอยู่

อยากให้เราเข้าใจว่าตัวตนเราเป็นเหมือนทั้งเมล็ดพันธุ์ที่มันติดตัวเรามา ที่เราต้องนั่งทบทวนตัวเอง ทำความเข้าใจว่าเมล็ดพันธุ์แบบฉันมันมีธรรมชาติเป็นแบบไหน เติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมแบบไหน และอีกประเด็น คือ การปลูกเมล็ดนั้นให้โต ไม่ได้เสร็จได้ภายในข้ามคืน เราต้องค่อยๆเก็บประสบการณ์ชีวิต ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ แล้วเราจะเป็นเติบโตขึ้นเอง ทุกการกระทำ และความคิดของเรา มันเปลี่ยนตัวตนเราเสมอเช่นกัน 😁

สรุป คือ เลือกสิ่งที่ดีที่สุดในวันนี้ที่เราจะพิจารณาได้ไปก่อน และก็ปรับตัว พัฒนา เปลี่ยนแปลงต่อไปเรื่อยๆ การตัดสินใจไม่ได้จบแค่ตอนเราเลือกคณะ เลือกสาขา หรือ เรียนจบ ทำงานไปแล้วมันก็เปลี่ยนได้อยู่ดี ขอให้ได้ลอง และเรียนรู้ไปก่อน

👉7.ถ้ากลับไปบอกตัวเองตอนเลือกสายงานที่ทำ/คณะที่เรียน อยากบอกตัวเองว่าอะไร
ก็บอกว่าเลือกไปเลย ไม่ต้องเครียดมาก มันเปลี่ยนได้เสมอ เราไม่จำเป็นต้องได้ทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องตัดสินใจอย่างสมบูรณ์แบบ และไม่จำเป็นว่าการตัดสินใจวันนี้จะเป็น final answer คำตอบสุดท้าย คำตอบเดียว ตลอดกาลสักที ฮ่าๆ เดี๋ยวมันก็เปลี่ยน

👉ปิดท้ายด้วยข้อคิด: ถ้าเราเป็นเสือที่เกิดมาท่ามกลางฝูงแกะ เราร้องเหมือนแกะ กินเหมือนแกะ แต่ถ้าวันนึง เราออกไปเผชิญโลก และพบกับเสือตัวอื่นๆ เราก็จะตระหนักได้ว่าเราอาจจะไม่ใช่แกะแบบที่เราคิดในตอนแรกก็ได้ ฉะนั้น การที่เราเปิดใจกว้างๆและพาตัวเองไปเรียนรู้สิ่งๆใหม่สำคัญกับการเข้าใจตัวเองมากๆเช่นกัน

ถ้าอยากลองมาค้นหาตัวตน ค้นพบคณะที่ใช่ ขอเชิญมาเข้าร่วมกิจกรรมกับ Mindventure ติดตามค่ายต่างๆได้ใน www.facebook.com/Mindventureteam

👉🏻สอบถามรายละเอียดและสมัคร: https://lin.ee/vVf5xZv หรือ Line:@Mindventure (มี@ด้วย)
📞โทร 0886372211

#careerdecisionjourney
#Mindventure

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *